Anti-aliasing là gì

  -  

Khử răng cưa là gì? SMAA, TAA, FXAA với MSAA bao gồm gì khác nhau? lý do việc chỉnh tương hỗ giữa chúng lại rất có thể đem lại hiệu ứng hình hình ảnh và nấc FPS biệt lập đến thế? Hãy cùng mangago.vn bài viết liên quan trong nội dung bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Anti-aliasing là gì

Khử răng cưa là gì?

Đúng với tên gọi của mình, khử răng cưa (Anti-aliasing) khi nhảy lên để giúp bạn có tác dụng mượt cạnh của các vật thể, nhỏ người,... Qua đó giúp hình hình ảnh trong game mềm mại đáng kể so cùng với ban đầu. Dưới đây là một lấy ví dụ như về khử răng cưa vào Genshin Impact, cùng hãy lưu ý vào phần viền bao quanh nhân đồ Amber:
Khi chưa bật khử răng cưa, hình ảnh bạn nhìn thấy hoàn toàn có thể sẽ tương đối là thô ráp, nhất là với các game cũ. Vốn dĩ, những đường nét khi render bằng máy tính xách tay được cấu thành từ hàng triệu pixel vuông khôn xiết nhỏ, vậy nên khi zoom kỹ chúng ta sẽ thấy vô số các khe rãnh lởm chởm do những góc vuông chồng lên nhau mà lại thành - gọi là răng cưa.

*

Về bí quyết hoạt động, khử răng cưa sẽ lấy các pixel ở rìa trang bị thể làm mẫu, kế tiếp điều chỉnh color của các pixel kề bên để khiến cho chúng bớt "lộ" hơn. Hình ảnh trong mắt bạn chơi lúc này sẽ đỡ sợi hơn, đỡ tức giận hơn hẳn.

*

Các mô hình khử răng cưa

Khử răng cưa cũng có thể có dăm bảy loại, với không phải tất cả đều sẽ xuất hiện thêm trong trò chơi mà bạn đang chơi. Nhưng chúng cũng gần như sẽ xoay quanh các mô hình chính bên dưới đây:

SSAA (Super Sampling Anti-aliasing): SMAA đang render hình ảnh ở độ phân giải cực cao, kế tiếp "nén" xuống về độ phân giải nhỏ dại hơn để đạt chất lượng hình hình ảnh cao. Vì vậy, dù là vẻ ngoài khử răng cưa táo bạo nhất, chúng ta cũng cần cân nhắc dùng SMAA do kĩ năng "ngốn" phần cứng rất lớn của nó.

MSAA (Multi-Sampling Anti-aliasing): Về cơ bản, MSAA cũng đều có cơ chế vận động giống SMAA làm việc trên, tuy vậy sẽ chỉ xử trí phần rìa vật dụng thể thay bởi vì "cân tất" như SSAA. Vày vậy, MSAA đang tốn ít tài nguyên rộng SSAA, mà lại hình ảnh cho ra vẫn phần nào kém hơn vì không cách xử lý hết vớ cả.

Điểm bình thường giữa MSAA và SSAA nằm tại vị trí việc cả hai đa số khó xử lý các chi texture vào suốt, bởi vì thuật toán xác định rìa đồ dùng thể của chúng gần như là không thể nhận biết các chi tiết kiểu này. Nếu còn muốn thấy công dụng khử răng cưa bên trên texture vào suốt, gồm thể các bạn sẽ muốn thử Adaptive Anti-aliasing- một biến đổi thể của MSAA.Cả SSAA cùng MSAA phần nhiều được xem như là các bề ngoài Khử răng cưa truyền thống.

FXAA (Fast-Approximate Anti-aliasing): Sang mang đến FXAA, bọn họ sẽ lại có một cơ chế hoạt động mới đối với MSAA và SSAA. FXAA đã áp một mảng mờ lên trên những cạnh viền, thông qua đó giúp chúng nhìn "mượt" hơn nhưng mà không cần upscale quá bạo dạn như hai nhiều loại khử truyền thống. Dưới đó là ví dụ trong Rise of the Tomb Raider, với ảnh bên đề xuất là đã nhảy FXAA:
Nhờ vậy, FXAA giúp fan chơi vừa bao gồm hình ảnh ồn, lại vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí được kha khá tài nguyên phần cứng. Tuy vậy, với những tình nhân thích độ sắc nét (Sharpness), FXAA vẫn khó có thể đáp ứng do những cạnh viền thiết bị thể đã được gia công mờ đi.

Xem thêm: Số Điện Thoại Khu Du Lịch Văn Thánh 2020: Ở Đâu, Giá Vé, Có Gì Vui

SMAA (Enhanced Subpixel Morphological Anti-Aliasing): Một kỹ thuật kết hợp của SSAA, MSAA cùng một vẻ ngoài khác là MLAA, rất có thể giảm buổi tối đa độ mờ trong lúc vẫn hoàn toàn có thể làm mượt cạnh trang bị thể. Nhược điểm của SMAA cũng sẽ giống cùng với MSAA: trở ngại khi xử lý những texture vào suốt.TAA / TXAA (Temporal Anti-Aliasing): Là các loại khử răng cưa new và phổ cập nhất, chỉ bao gồm trên những dòng GPU Kepler của NVIDIA. TAA có tác dụng khử các răng cưa tạm thời (Temporal Aliasing) - vốn mở ra khi tốc độ khung người thấp hơn vô số so cùng với tốc độ vận động vốn có của đồ dùng thể trong game.

Đúng như thương hiệu gọi, TAA sẽ chọn khác khung người gần nhau và (tạm thời) gắn chúng vào để làm mượt hình ảnh khi chuyển động. Hình ảnh trong TAA cũng đạt được độ mịn cao do phối hợp được nhiều hiệ tượng khử răng cưa từ trước mang lại nay.

Ngoài ra, TAA cũng tiết kiệm chi phí tài nguyên, khiến cho cho vẻ ngoài này rất được ưa chuộng ngay cả trên các game điện thoại. Hình ảnh Genshin Impact ở trên cũng chính là ví dụ của TAA:


Bên cạnh các mô hình chính kể trên, chúng ta còn có rất nhiều biến thể phân nhánh khác được tối ưu riêng bởi vì từng hãng thẻ đồ họa. Với NVIDIA thì đó hoàn toàn có thể là TAA, CSAA (Coverage Sampling Anti-Aliasing) tuyệt MFAA (Multi-Frame Anti-Aliasing). Còn sang trọng AMD thì sẽ là 1 số vẻ ngoài như CFAA (Custom-Filter Anti-Aliasing) giỏi EQAA (Enhanced chất lượng Anti-Aliasing)

Các mức độ khử răng cưa

Khi chỉnh khử răng cưa, rất có thể các bạn sẽ thấy những số lượng như 2x, 4x, 8xhay 16x. Hãy hiểu đơn giản và dễ dàng chúng là cường độ khử răng cưa đến từng hình thức, số càng tốt thì độ khử càng mạnh. Tuy nhiên, mức độ PC gồm hạn, hãy tự mình cân nặng đo đong đếm để có được quality hình hình ảnh trên hiệu năng ổn nhất nhé.


Bên trên là 1 trong ví dụ của những mức độ khử răng cưa. Ảnh trái là chưa khử, hình ảnh phải là đã bật MSAA ở chế độ 2x.

Đâu là hiệ tượng khử răng cưa tương xứng nhất?

Thật khó để nói thế thể, vì chưng hầu hết chúng ta sẽ cài đặt PC rất khác nhau. Do vậy, cách kiểm tra cực tốt sẽ là vào game và tự mình thử từng cái. Nếu mẫu nào khiến cho PC của bạn vẫn ổn về size hình, này sẽ là tuyển lựa tốt.

Còn nếu quan trọng đặc biệt nhất về form hình, tắt hẳn Khử răng cưa đã là lựa chọn tốt nhất. Điều này thường sẽ phải làm nếu PC của người tiêu dùng quá yếu, hoặc bạn gameplay FPS với screen tần số quét cao (CS:GO, VALORANT, Rainbow Six Siege, v.v...)

Tạm kết

Về cơ bản, đó là các thứ cơ phiên bản nhất mà lại bạn nên biết về Khử răng cưa - vấn đề từng làm đau đầu không ít game thủ khi mỗi tựa trò chơi AAA ra mắt. ý muốn rằng bài viết này sẽ có thể giải đáp thắc mắc, đồng thời khiến cho bạn đọc hiểu hơn về Khử răng cưa để sở hữu những lựa chọn tốt về sau.

Xem thêm: Top 5 Game Nông Trại Trong Hoa Qua, Trò Chơi Nông Trại

Nếu thấy bài viết hay, đừng quên ủng hộ mangago.vn nhằm đội ngũ hoàn toàn có thể tiếp tục đưa tới các nội dung bài viết chất lượng không chỉ có vậy trong sau này nhé.