Bách quỷ dạ hành là gì

  -  

Người Nhật dường như rất gồm hứng thú với những mẩu chuyện ma quỷ thần thoại. Chú ý vào kho báu truyện ma của mình mới thấy rõ điều đó. Có toàn bộ hơn 200 loại ác quỷ tồn trên trong tranh vẽ, truyện cổ truyền lại từ ngàn đời trước.

Bạn đang xem: Bách quỷ dạ hành là gì

“Hyakkiyakou tuyệt Hakkiyagyou” hay còn được gọi là “Bách quỷ dạ hành” là 1 trong trong số những truyền thuyết thần thoại về ma quỷ xuất hiện phổ biến hóa trong tranh Ukiyoe. Đây là nhóm quân yêu tinh mang theo nỗi lo lắng kinh hoàng. Chỉ nghe đến tên bách quỷ chắc chắn các bạn có thể hình dung được, hình hình ảnh hàng trăm loại ác quỷ đi diễu hành với ăn bất cứ ai xuất hiện thêm trước mặt chúng, tức thì cả mái ấm gia đình của họ.

Ảnh: pinterest.jp

Tuy nhiên chúng chỉ xuất hiện vào những ngày duy nhất định. Trong cuốn Shougaisho (拾芥抄) tất cả viết, vào hồ hết ngày tiếp sau đây của từng tháng , phố phường đã tuyệt nhiên yên bặt vào ban đêm.

Tháng 1・2 – Ngày Nenohi (子日) mon 3・4 – Ngày Gyunohi (午日) tháng 5・6 – Ngày Minohi (巳日) mon 7・8 – Ngày Inunohi (戌日) mon 9・10 – Ngày Hitsujinohi (未日) mon 11・12 – Ngày Tatsunohi (辰日)

Tại sao chúng lại mở ra vào ngày kia thì chẳng bao gồm sử sách nào ghi chép lại. Tuy nhiên, nếu vô tình bắt gặp, không mọi người tận mắt chứng kiến bị nguyền rủa đến bị tiêu diệt mà cả gia tộc hồ hết không tránh khỏi tai ương.

Vì vậy, cả gia đình, từ phệ đến nhỏ xíu đều bảo nhau ko được ra ngoài đường vào mọi đêm đó.

Tuy nhiên, lỡ may bao gồm người chạm chán phải bọn chúng thì sao? dịp đó, chỉ tất cả một câu (giống như thần chú) bắt đầu cứu được họ, kia là:

「カタシハヤ・エカセニクリニ・タメルサケ・テエヒ・アシエヒ、ワレシコニケリ」

(Katahaya – Ekasenikurini – tamerusake – teebi – ashiihi – wareshiyunikeri )

Có rất nhiều loại yêu quái được vẽ vào tranh về Bách quỷ dạ hành, tuy vậy tất cả đều sở hữu sự khác biệt.

Điển hình như:

Thời Muromachi: 土佐光信(Tosamitsunobu) sẽ vẽ buộc phải bức 「百鬼夜行絵巻」 ni còn sót lại ở Kyoto. Bức tranh mở ra hai con quỷ xanh đỏ, quỷ rắn Saji, quỷ miệng cá sấu Waniguchi, quỷ Biwa, quỷ Koto…

Quỷ Biwa cùng quỷ Koto 

Ảnh:nichibun.ac.jp

Ảnh: kotobank.jp

Theo tranh 「画図百鬼夜行」 của 鳥山石燕 (Toriyama sekien) lại có các loại ma quỷ khác như Tengu, mèo, Kappa, bạn tuyết, Nurahyon, quỷ cổ dài, Tenome (quỷ bao gồm mắt sinh hoạt tay).

Xem thêm: Bài Thực Hành 13 Sinh Học 11

Quỷ cổ dài 

Ảnh: blog.goo.ne.jp

Bách quỷ dạ hành theo một truyền thuyết khác

Ảnh: nagisa-minami.at.webry.info

Theo fan xưa đề cập lại, thời Heian, Kyoto là địa điểm hoành hành của rất nhiều ma quỷ chứ không hề riêng gì bách quỷ dạ hành.

Có một giá chỉ thuyết mang lại rằng, thời đó, nạn dịch hạch và bần cùng khiến bạn chết la liệt. Fan ta không mang chôn nhưng mà vứt xác bên trên núi, gây nên nhiều cảnh tượng yêu đương tâm.

Trong nội thành, những ngôi nhà phát hành dở dang cũng vứt ngang vày nạn đói dữ dội. Vào hầu như đêm ko trăng, chẳng gồm ai chuyển động trên đường. Làm bạn ta ớn lạnh, tưởng tượng ra cảnh hàng ngàn con quỷ sẽ diễu hành qua phố kiếm nhỏ mồi, một số trong những tiến về núi…từ đó new sinh ra câu chuyện Bách quỷ dạ hành.

Giờ đây, sống Kyoto vẫn còn lưu lại thần thoại cổ xưa ấy và liên tiếp tổ chức các tiệc tùng tái hiện nay ở địa điểm mà Trăm bé quỷ đi qua, nay là con đường thương mại dịch vụ trong khu phố gọi là Shoutengai (商店街)

Ngoài ra, đông đảo nhân vật lộ diện trong tranh của Toriyama tất cả phần thân cận với Manga Nurarihyon no Mago đang rất được xuất phiên bản ở nước ta đấy.

Ảnh: zhidao.baidu.com

Các chúng ta cũng có thể tìm đọc để hiểu hơn về truyền thuyết Bách quỷ dạ hành của Nhật.

Xem thêm: Bến Tre Tạm Dừng Tuyển Dụng Viên Chức Giáo Dục Công Lập, Năm 2020, Bến Tre Thiếu Khoảng 1

Còn tin hay là không thì còn tuỳ nghỉ ngơi bạn.

Chee 

Dành cho fan hâm mộ Inuyasha: các bạn biết gì về Tatarimokke – Yêu quái bảo vệ những vong hồn trẻ thơ nghiệt ngã?

Truyền thuyết về loài hồ ly tinh Kappa sinh sống Nhật

Tâm sự của một ác linh: “Lẽ ra tôi mới là tín đồ được tận hưởng tình yêu ấy”