Các nhân vật trong street fighter

  -  
Ultra Street Fighter IV, về mặt phân loại nhân vật, có rất nhiều điểm tương đồng với các game nhập vai chiến thuật như Fire Emblem chẳng hạn. Nếu bạn từng chơi qua dòng game này thì hẳn bạn sẽ biết xạ thủ có lợi hơn khi chiến đấu với các sinh vật biết bay, hay kiếm thì thường chiến thắng giáo… Nói nôm na là nguyên tắc “kéo, búa, bao”.Trong Ultra Street Fighter IV chúng ta có 44 đấu sĩ, 44 cách chơi độc đáo, nhưng cũng có thể được xếp theo từng phân loại. Phân loại nào cũng có những điểm chung về lối chơi, và những điểm chung, không thể lay chuyển này khiến cho những toan tính về chiến thuật trở nên quan trọng hơn.Đối với Ultra Street Fighter IV, cuộc chiến được bắt đầu từ “vòng gửi xe”, tức là kể từ lúc bạn chỉ mới chọn nhân vật.Bài viết này không chỉ nhằm phục vụ các tân binh, mà còn hướng tới cả số đông những game thủ hạng trung ngày nay. Cụ thể là những người có thể đã chơi game từ lâu, có kỹ năng tốt, và có thể đã có những thành tích nhất định ở một cộng đồng game đối kháng Việt Nam chưa quá phát triển.Nếu bạn chơi tốt, nhưng chưa bao giờ thực sự nghĩ sâu về hệ thống nhân vật mà Capcom thiết kế rất có chủ đích, và chưa định hình rõ ràng được phong cách chơi của chính mình mỗi khi bước vào trận đấu với một nhân vật khác, có lẽ bạn cũng sẽ học thêm được nhiều điều mới mẻ từ bài viết này!TỔNG QUANCó 6 phân loại nhân vật, và tất cả các đấu sĩ đều có thể được xếp vào một phân loại. Cụ thể như sau:1. ZONER: Chun-Li, Dee Jay, Dhalsim, E. Ryu, Gouken, Guile, Oni, Poison, Rose, Ryu, Sagat2. GRAPPLER: Abel, El Fuerte, Hakan, Hugo, T. Hawk, Zangief3. TURTLE: Balrog, Blanka, E. Honda, M. Bison4. DIVEKICKER: Adon, Cammy, Decapre, Juri, Makoto, Rufus, Yang, Yun5. FOOTSIE-HEAVY: Cody, Dan, Dudley, Elena, Fei Long, Guy, Ken, Rolento, Sakura, Vega6. VORTEX-BASED: Akuma, C. Viper, Gen, Ibuki, Seth.Bạn đang xem: Các nhân vật trong street fighterBạn cũng cần biết rằng, phân loại nhân vật không nói lên tất cả. Hầu hết các đấu sĩ, dù thuộc về phân loại nào, vẫn sẽ có một chút đặc điểm lai tạp của phân loại khác. Ví dụ Guile, là 70% Zoner và 30% là Turtle (hay E. Ryu – 60% Zoner và 40% Footsie, hoặc Juri – 65% Divekicker và 35% Zoner).Nhân vật của bạn cụ thể là thế nào sẽ là một chủ đề chuyên sâu hơn nữa được ra mắt sau này. Bài viết này chỉ tập trung vào những đặc trưng chung của từng phân loại nhân vật.


Bạn đang xem: Các nhân vật trong street fighter

*

Zoning là một thuật ngữ bắt nguồn từ danh từ “zone” tức là “vùng”. Zoning có nghĩa là kiểm soát các “vùng” trên màn hình đấu trường. Ở mức cơ bản nhất, có hai vùng là trên và dưới. Nếu bạn tiếp xúc với mặt đất, bạn ở dưới. Còn nếu bạn nhảy lên để tránh “fireball” (các tuyệt chiêu chưởng – như Hadouken của Ryu) thì bạn ở trên.Các zoner sẽ áp đặt hành động của bạn bằng cách bắn cầu lửa (fireball) dưới đất hoặc trên không. Vì thế có thể nói: các chiêu chưởng cầu lửa chính là thứ vũ khí không thể thiếu của các zoner.Hãy lấy Ryu – nhân vật zoner kinh điển nhất của game đối kháng – làm ví dụ. Ryu có hai vũ khí rất lợi hại đó là Hadouken và Shoryuken. Hadouken là vũ khí chính, gây áp lực lên đối thủ. Nếu gặp Hadouken, bạn sẽ chỉ có ba lựa chọn để không bị dính đòn: đỡ, sử dụng chiêu tụ (focus) hoặc nhảy tránh.Nếu bạn đỡ hoặc dùng chiêu tụ, Ryu vẫn nắm thế chủ động. Nếu bạn nhảy, Ryu sẽ tung Shoryuken. Shoryuken là chiêu đấm từ dưới lên, chống không cho đối thủ nhảy vào. Chiêu này có mức sát thương cao và còn có thể liên hoàn được với đòn Ultra tối thượng nữa.Một người sử dụng Ryu tốt sẽ khiến đối thủ không thể đoán được khi nào thì họ xuất chiêu chưởng cầu lửa, khiến đối thủ hoảng sợ, vội vàng tìm cách né mà nhảy không đúng lúc hoặc đánh hụt một đòn nào đó. Khi đó Ryu sẽ ung dung tiến tới đối thủ và sử dụng tuyệt kỹ lợi hại nhất mà mình có.Không có phân loại nào có bề dày lịch sử gắn liền với game đối kháng nói chung và Street Fighter nói riêng như zoner. Zoner có ở khắp mọi nơi.Hầu hết các nhân vật chính trong các game đối kháng đều là zoner, có thể kể đến: Kyo, Iori, Terry của dòng King of Fighter; Haohmaru, Charlotte của dòng Samurai Shodown; Sol, Ky của dòng Guilty Gear; Morrigan của dòng Darkstalkers; Superman, Batman của Injustice; hay Liu Kang, Raiden của dòng game Mortal Kombat.Trong Ultra Street Fighter IV, các nhân vật zoner là Ryu, E. Ryu, Rose, Guile, Chun-Li, Poison, và Sagat nằm trong số những đấu sĩ phổ biến nhất, được người chơi chọn nhiều nhất hiện nay.LỜI KHUYÊNCác zoner “sống” và “chết” bằng việc kiểm soát sự chuyển động của đối thủ. Đối thủ càng chậm thì càng dễ bị zoner “xơi tái”, mà càng nhanh thì càng gây khó khăn cho đấu sĩ zoner. Người chơi zoner phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng kiểm soát: kiểm soát nhân vật của bạn, của địch cũng như kiểm soát chính bản thân bạn.Hãy kiềm chế việc bắn cầu lửa. Nhiều quá sẽ khiến bạn bị “bắt bài”. Hãy “bẫy” đối thủ nhảy vào bạn khi tưởng bạn sẽ bắn cầu lửa. Zoner có lối chơi khá đơn giản và không có nhiều bài bất ngờ, vì thế nếu để bị “bắt bài” tức là bạn đã tự “đào hố” chôn mình rồi.
*Xem thêm: Game Máy Bay Chiến Đấu - Trò Chơi Máy Bay Chiến Đấu 3

*

THẾ NÀO LÀ “TURTLE”?Turle hẳn các bạn cũng đã biết, có nghĩa là “con rùa”, trong cả phòng thủ lẫn tấn công. Mà trong đó các đấu sĩ thuộc hệ, đặc biệt là Honda và Bison, sẽ luôn muốn áp đặt một lối chơi chậm rãi nhưng chắc chắn trước đối thủ. Các turtle đều có điểm mạnh là phòng thủ và điếm yếu là tấn công.Sau grappler, turtle thường có số lượng máu “dày” thứ nhì Ultra Street Fighter IV, nhiều hơn bất kì các đấu sĩ nào khác. Lựa chọn áp sát đối thủ một cách an toàn là không nhiều: ví dụ như Honda phải trông chờ chủ yếu vào chiêu húc đầu EX, Bison vào chiêu Scissor Kick, Blanka vào những cú nhảy bất ngờ, và Balrog bằng việc đi bộ chậm rãi tới, vừa đi vừa đỡ.Không ngạc nhiên vì thế mà phong cách ra đòn của các turtle phụ thuộc phần nhiều vào phòng thủ phản công, chỉ tấn công khi thấy đối thủ sơ hở.LỜI KHUYÊNCác turtle đều thuộc dạng dễ điều khiển nhất Ultra Street Fighter IV, thích hợp với người mới chơi. Nên Capcom đã “trừng phạt” các game thủ chơi ở đẳng cấp cao sử dụng turtle bằng việc khiến cho loại nhân vật này, “trên lý thuyết”, bị khắc chế bởi tới bốn hệ nhân vật khác.Nếu bạn chỉ trung thành với turtle mà không có “phương án B” ở nhân vật thuộc hệ khác để bù vào điểm yếu này, thì các bạn hãy luôn nhớ rằng: thời gian là bạn, và máu là vàng. Hãy đánh thật an toàn, thủ thật chắc và khi thấy bạn có nhiều máu hơn đối thủ, đừng ngần ngại bảo toàn lợi thế đó và chờ cho đến khi hết thời gian.Vì thế, cũng giống như khi chơi grappler, bạn cần có có chữ “nhẫn”: kiên nhẫn, nhẫn nại và nhẫn tâm. Sẽ có lúc bạn bị đối thủ hoặc khán giả tỏ thái độ phản ứng hoặc thậm chí là chán ghét, nhưng hãy vì chiến thắng chung cuộc mà bỏ qua, nhé!TURTLE YẾU VỚI: zoner, grappler, footsie và vortex.TURTLE MẠNH VỚI: divekicker và vortex.Khi thi đấu với người khác, một điểm mạnh khác của turtle đó chính là đòn tâm lý. Phần đông game thủ của của Ultra Street Fighter IV không chọn turtle vì họ “ghét” phải chiến đấu với một turtle khác.Hãy tận dụng điều đó để làm đối thủ của bạn mất bình tĩnh. Càng nhiều sai lầm từ đối thủ, thì bạn càng có nhiều cơ hội để giảm máu của đối thủ xuống, tạo lợi thế cho thế trận phòng thủ của bạn.


Xem thêm: Tiên Kiếm Phi Thiên - Download Nhất Kiếm Phi Thiên 3

*