Các Vị Trí Trong Dota 2

  -  

Một điều phải công nhận rằng, Dota 2 là một tựa game khó bởi tính linh động giữa Hero và người chơi. Tính linh động này khiến các roles của mỗi Hero trở nên đa dạng chứ không đơn thuần các tựa game MOBA khác.

Bạn đang xem: Các vị trí trong dota 2

Ví dụ: Alchemist rõ ràng là hero có khả năng Hard Carry nhưng đôi khi chúng ta thấy Secret thử nghiệm Hero này ở vị trí support. Một ví dụ khác nữa là Mirana, Hero có bộ skill full damage nhưng lại thường xuyên được sử dụng ở vị trí support 4. Đó chính là tính linh động khiến tựa game trở nên khó chơi và đôi khi khiến người chơi hiểu nhầm về các roles trong Dota 2. Trong bài viết này, Pure Skill sẽ hướng dẫn bạn cách chơi theo từng role để mỗi lượt pick hero của bạn đều phát huy hết hiệu quả nhé.

*

Trong Dota 2 các roles không được phân chia theo lane mà Hero đi, mà phụ thuộc vào quyền ưu tiên farm tùy theo chiến thuật mà team hướng tới. Điều này giải thích tại sao những Hero farm nhanh như Alchemist, Naga đôi khi lại đi support bởi đơn giản team có một chiến thuật khác mà core-hero không phải là những Hero này.

*

Pos1: Hard Carry

Hard Carry không phải là Hero mặc định đi safe-lane mà phải được hiểu là Hero được quyền farm nhiều nhất ở giai đoạn Early và Mid. Những Hero này thường khá yếu đuối từ đầu và chỉ có sức mạnh từ Mid Game và sau phút 40, mặc định Hard Carry phải là người gây Damage nhiều nhất để có thể gánh team. Vị trí này không nhất thiết phải đi safe-lane mà có thể đi 2 lane còn lại miễn sao được ưu tiên farm nhiều nhất ở giai đoạn trước phút 40. Do đó, ở một số trận rank cao, đôi khi Hero đi mid không phải là người đi gank mà sẽ là người farm nhiều nhất đội. Nhưng bù lại, các Hero ở lane khác phải trở nên linh động hơn và hỗ trợ cho Hard Carry farm một cách “cháy” nhất.

*

Pos2: Solo mid

Với phương châm trên, solo mid là cái tên thường gọi nhưng hiểu đúng về vị trí này phải là Semi-Carry. Tức, đây là Hero được quyền farm nhiều thứ 2 sau Hard Carry và dành chút thời gian để đi gank. Những hero được pick cho vị trí này thường có khả năng deal damage sớm mà không cần quá nhiều đồ điển hình như: Puck, Queen of Pain, Invoker, etc.

Xem thêm: Công Thức Tính Suy Hao Đường Truyền, Truyen Song

*

Pos3: Offlaner

Đây là role bị hiểu sai nhất trong đa số các game đấu rank thấp. Nhiều người chơi thường thấy việc được đi solo lại còn free farm thì Offlaner phải lên những item đắt giá nhanh nhất có thể, nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm.

*

Nhiệm vụ của vị trí này là “hành” hard carry đội bạn một cách khó chịu nhất có thể, gây cản trở quá trình farm của carry team bạn. Việc Pos3 được farm hay không còn tùy thuộc vào chiến thuật của team. Nếu như team có những Hero farm diện rộng kiểu Tinker, Alchemist, Naga hay AM ở pos1, pos2 thì Offlaner lúc này không khác gì một hero support thứ 3 cả.

Nhưng ngược lại, nếu pos3 được team đánh giá là một trong những Hero quan trọng trong combat thì sẽ được ưu tiên farm một vài item cơ bản như Blink, Vanguard để đánh combo với các vị trí khác một cách mượt mà.

*

Và một điều cần nhớ khi chơi Offlane là đừng chết ở laning phase. Dù nhiệm vụ của bạn là cản farm carry đội bạn nhưng không phải là liều mình băng trụ để giết carry đội bạn. Việc Offlane feed sớm giai đoạn đầu vừa khiến những nỗ lực cản trở carry đối thủ trước đó trở nên vô ích lại còn khiến chính Offlaner bị thọt.

Pos4: Support

Dota 2 có tới 2 vị trí support nhưng phân ra rõ ràng là một role có chữ “hard” ở trước còn role còn lại thì không. Điều đó có nghĩa là, support được quyền dành nhiều gold hơn so với hard support để lên một vài item cho riêng mình. Vị trí này đôi khi còn được gọi là “roaming support” với nhiệm vụ di chuyển linh động quanh map từ đầu game để tìm cơ hội làm vài mạng team bạn. Do đó, ưu tiên của vị trí này là lên được level, có một chút gold để lên item đi gank thay vì dồn tiền mua ward, sentry ở giai đoạn đầu game.

Xem thêm: Băng Luffy Hội Tụ Sau 2 Năm Tập Luyện, Sức Mạnh Của Nhóm Luffy Sau 2 Năm Luyện Tập

Pos5: Hard Support

Vị trí cuối cùng đương nhiên là không bao giờ được farm khi các vị trí khác đang farm cả. Có 2 nhiệm vụ mà Hard Support cần làm là đảm bảo tầm nhìn cho team với ward, cản trở tầm nhìn đối thủ bằng deward và lấy được nhiều không gian farm trước mặt carry nhất có thể bằng cách harrass đối thủ. Ngoài ra, hard support còn có nhiệm vụ stack và pull quái rừng nhưng còn phụ thuộc vào khả năng farm của hard carry và thế trận hiện có. Một điều cần chú ý khi chơi hard support, là hãy để ý tới level của carry. Hãy cố gắng vừa bảo vệ được carry nhưng không để pos1 thọt level so với đối thủ.