GAME THỦ LÀ LŨ KHÔNG CÓ TƯƠNG LAI

  -  

xã hội game thủ những trong ngày hôm qua dậy sóng vì phát ngôn “Gamer là lũ không tồn tại tương lai” – tới từ một cô gái bế tắc vì người chúng ta trai mê game, vụ việc tưởng như chẳng gồm gì đáng nói, mà lại lại bất thần trở thành một “liều thuốc thử” lột trần không ít khía cạnh xứng đáng bàn của cộng đồng game.


Vì sao sự việc lại trở phải đáng quan tâm?

iQh6kJgatU

Talkshow của PewPew

Ngày 22.3 vừa qua, một thành viên tất cả nickname “fine” đã đăng tải bên trên trang cộng đồng Spiderum những trọng tâm sự cá thể của mình về sự thờ ơ của bạn trai – người nhưng mà cô ta mô tả là game thủ “ham chơi”. Cũng theo như những chia sẻ này, người yêu của fine được định hình như một nhân vật “xem trọng trò chơi hơn tất cả”, thậm chí còn quan lại trọng hơn gia đình cùng đặc biệt là người yêu của anh ấy – tức fine.

Bạn đang xem: Game thủ là lũ không có tương lai

*

Cuối bài viết, thành viên fine chốt hạ: “Tôi sẵn sàng tranh luận để bảo vệ quan tiền điểm này, nếu những bạn thật sự đủ tầm”, mở màn mang lại hàng loạt những tranh luận ko hồi kết, diễn ra ở Spiderum lẫn sản phẩm loạt những trang mạng làng mạc hội khác.

Sự việc lên đến đỉnh điểm, lúc PewPew – caster nổi tiếng nhất của cộng đồng Dota 2 Việt nam – tổ chức buổi talkshow thuộc fine (lúc này đã hé lộ tên thật là Mai).

Cả hai tất cả cuộc đối thoại nhiều năm gần 1 giờ đồng hồ, thời gian cao điểm lên đến 10.000 người theo dõi, chủ yếu luân chuyển quanh chủ đề “gamer là lũ không có tương lai”. Mai vẫn bảo vệ quan lại điểm như đã từng phân chia sẻ trên Spiderum, trong những lúc đó, PewPew trao đổi với tư cách cá nhân nhưng tất nhiên vẫn được nhiều người quan sát nhận như tiếng nói đại diện mang đến cộng đồng trò chơi thủ.

Buổi trò chuyện kết thúc khi Mai đưa ra lời xin lỗi vày những “đụng chạm” vô tình, ảnh hưởng tới lòng tự trọng của nhiều người thuộc cộng đồng game.

PewPew bước ra khỏi cuộc talkshow với vị thế một người chiến thắng.

*

Buổi trò chuyện này lập tức trở bắt buộc “hot” vào cộng đồng trò chơi thủ, nhận được nhiều lời phân tách sẻ và thảo luận đa chiều. Đáng chú ý, vụ việc được anh Dương Vi Khoa – game thủ FPS “đời đầu” nổi tiếng, đồng thời là một thương hiệu tuổi lớn của ngành trò chơi Việt - bày tỏ sự quan tâm. Bên trên trang facebook cá thể của mình, anh Dương Vi Khoa gồm đoạn viết: “Quan niệm của em ấy đúng mà. VN gồm bao nhiêu người sống được bằng chơi game thuần túy?... Nắm lại là anh ủng hộ em gái, em chả việc gì phải xin lỗi bởi em đã nêu ra quan liêu điểm của cá thể em”.

Cũng trong bài bác viết, Dương Vi Khoa thể hiện quan điểm cứng rắn: “Bạn Pew được bao nhiêu người ủng hộ, sao lại đi hơn đại bại với 1 em gái như thế có tác dụng gì.

*

Tối mai nếu chú gồm hứng, anh với chú có tác dụng talkshow, chú muốn nêu vấn đề gì tương quan đến game anh cũng tiếp hết, để mở có đầu óc cho những bạn "game thủ" một chút”.

PewPew đã hối hả hồi đáp, ở thời điểm hiện tại, cả PewPew cùng Dương Vi Khoa đang thu xếp để tất cả được buổi talkshow nhưng Dương Vi Khoa hy vọng muốn.

Chuyện riêng, chuyện bình thường và chuyện thường tình

Trở về căn nguyên vấn đề, là câu chuyện của Mai cùng người yêu thương mê trò chơi của mình. Một câu chuyện riêng.

*

Cụ thể, đó là những trục trặc của Mai đối với người yêu, những nỗi thất vọng của cô về sự thờ ơ, coi trọng đam mê chơi game của anh chàng này. Cùng qua lăng kính của Mai, thông qua bạn trai bản thân – cũng là người Mai mang lại rằng đại diện mang lại đại đa số trò chơi thủ, game trọn vẹn là một thứ khiến hại, đáng để dẹp bỏ đi.

Khoan đã, bạn có thấy câu chuyện này cực kì quen thuộc không?

Nếu bạn đã từng tất cả người yêu, đây là câu chuyện mà sớm hay muộn gì bạn đều phải đối mặt với cô bé của mình. Hầu hết những người phụ nữ đều nhạy cảm, với tận trong sâu thẳm đều là những nhỏ người mỏng manh, cũng chẳng vô tình mà họ luôn gọi một nửa của thế giới là phái yếu.

*

Trong những mối quan lại hệ cá nhân, việc cân nặng bằng thời gian, sự nhiệt tình cho nhau… luôn luôn là yếu tố then chốt. Ko đảm bảo được việc này, dĩ nhiên mối quan tiền hệ sẽ gồm vấn đề, cùng người vào cuộc trọn vẹn có thể lên tiếng.

Và khi đã “lên tiếng”, Mai biến câu chuyện của bản thân thành chuyện chung.

Cụ thể, Mai phác họa bức chân dung xấu xí về ngành game, lên án việc chơi game với kêu gọi game thủ hãy trân trọng “tuổi trẻ”, đừng chào bán hết thời gian mang đến những trò chơi vô bổ. Dĩ nhiên, bất kỳ ai đã từng hoặc đang đam mê game, đều sẽ thấy tất cả vấn đề vào những phạt ngôn của Mai.

Điều đáng nói ở đây, câu chuyện tầm thường này trên thực tế lại là một… câu chuyện thường tình.

Những luận điểm của Mai không phải mới mẻ, cơ mà đã xuất hiện kể từ lúc cộng đồng game Việt bắt đầu xuất hiện và bùng nổ từ những năm 2000. Những cuộc tranh cãi xung đột xoay quanh đề tài “tác hại của game” kéo dài từ rất lâu, tốn không biết bao nhiêu giấy mực với “nguyên khí”.

*

Và mang đến đến tận thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời thỏa mãn nhất đến câu hỏi này, nhưng chỉ tạm thỏa hiệp, tự tìm kiếm thấy sự thống nhất nhỏ lẻ với nhau hoặc đơn giản là “nhắm mắt mang đến qua”, vì tất cả quá nhiều ý kiến, từ vượt nhiều góc độ. Cũng tương tự như những vấn đề: Đam mê K-Pop gồm xấu hay không, mê phim Hàn gồm xấu xuất xắc không, mê truyện ngôn tình Trung Quốc có nên xuất xắc không…

Trở lại câu chuyện của Mai, việc cô bày tỏ sự bất bình, giận dữ với game, đều là những chuyện khôn xiết dễ hiểu. Bởi vì Mai chỉ định nghĩa game, đánh giá chỉ cộng đồng game qua chủ yếu người bạn trai hời hợt của mình. Chưa kể, những trung tâm sự này được viết khi Mai đang mất niềm tin vào người yêu, chưa kể những thứ cảm xúc rối bời mà lại bất kỳ người phái yếu làm sao trong hoàn cảnh tương tự đều gặp phải.

*

Quan trọng hơn hết, những người sở hữu quan lại điểm tiêu cực về game, họ trọn vẹn không quan tâm đến việc game có lợi ích giải trí gì, game đang được công nhận như một môn thể thao tốt không, game sở hữu đến thu nhập khủng ra sao… Mà, họ chỉ phán xét mặt lợi/hại của game thông qua các ví dụ nhãn tiền trước mắt, nhưng trong trường hơp của Mai là chàng trai người yêu thương vô trọng tâm nọ. Bởi vì đó, người duy nhất có thể khiến Mai nỗ lực đổi quan điểm một bí quyết thuyết phục, chỉ có chàng trai người yêu mà thôi.

Xem thêm: Game Chiến Thuật Xây Dựng Quân Đội Hay, World At Arms

Đó là điều mà bọn họ dễ dàng nhìn nhận ngay trong lúc bắt gặp vụ việc, cùng cũng là mấu chốt vấn đề.

Thế nhưng, rất nhiều trò chơi thủ đã gồm sự hồi đáp mạnh mẽ, mang lại rằng câu chuyện này có sự tương quan hệ trọng đến chính mình, mang lại rằng đã bị động chạm đến lòng tự ái với danh dự bản thân. Sự lạnh vội này khiến họ quên đi căn nguyên câu chuyện, quên đi những ranh ma giới giữa chuyện riêng – chuyện bình thường – chuyện thường tình.

Và vô tình, câu chuyện của Mai trở thành liều thuốc thử thú vị, tạo ra hàng loạt những chuỗi phản ứng vô đáng suy ngẫm của cộng đồng trò chơi thủ Việt.

Những phản ứng từ “liều thuốc thử”

*

Khi đăng tải những cảm xúc lên án game, đồng thời bày tỏ nguyện vọng sẵn sàng tranh luận, Mai đã đặt lên bàn nhị thanh kiếm, sẵn sàng đến bất kỳ cuộc “đấu” nào. Cô đang giận dữ, thất vọng tột cùng vì chưng người yêu thương (thể hiện qua ngôn từ nhưng mà cô sử dụng) và gồm những ánh nhìn chủ quan lại về trò chơi – ở góc độ cá nhân, từ những quan gần kề mà cô gồm được từ người bạn trai.

Với tình huống này, tất cả khá nhiều biện pháp để xử lý hoặc thậm chí… không cần xử lý. Nhưng rất nhiều game thủ đã nhạy cảm đến mức sẵn sàng đưa ra phản ứng tiêu cực, mặt hàng loạt những ý kiến “gạch đá” được đưa ra, không tiếc lời “dìm” Mai. Đó là những người đã bước đến, cùng nhặt lấy thanh kiếm nhưng mà Mai đặt trên bàn.

Trong số này có PewPew – người mà chúng ta cần thừa nhận với nhau, rằng không có ai xứng đáng hơn anh chàng này để đại diện cho lớp game thủ trẻ trung, hiện đại.

Tất nhiên, PewPew bình tĩnh cùng sáng suốt hơn rất nhiều lần những “cái đầu nóng” đang bừng bừng lửa giận vày cho rằng bị “động chạm tự ái”. Bằng chứng là cái biện pháp mà nam giới caster lừng danh của Dota 2 liên hệ với Mai, chuẩn bị cho một cuộc talkshow trực tiếp, cũng như phương pháp mà PewPew đặt vấn đề mang lại buổi thảo luận. Kết quả thì có lẽ ai cũng đã biết.

*

Tuy nhiên, cội nguồn vì sao của PewPew, cũng hệt như những người “nhặt kiếm” khác: bức xúc, bực bội với quan liêu điểm của Mai, sẵn sàng cho một cuộc phản biện. Đây là phản ứng dễ xảy ra nhất, cùng cũng… vô dụng nhất.

Sau lúc đoạn video talkshow này được đăng tải, nhiều game thủ đã xem PewPew như một người hùng, nói ra được những trọng điểm tư của chính mình. Họ mang đến rằng Mai đã sai, cùng PewPew thì trọn vẹn đúng. Mặc nhiên coi cuộc đối thoại giữa cả nhì là một “trận đấu” – điều mà bao gồm lẽ thiết yếu PewPew cũng ko muốn, nhưng lại vô tình lèo lái sự việc theo hướng như thế.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến lên tiếng phản đối cách làm này của PewPew, cơ mà nổi bật nhất đó là anh Dương Vi Khoa, như cửa hàng chúng tôi đã đề cập ở trên.

Anh Dương Vi Khoa đồng tình với thái độ của Mai, bởi cho rằng Mai đã nhận xét những khía cạnh tương đối chuẩn xác, đặc biệt là những mặt xấu, những hệ lụy đến từ việc mải mê chơi trò chơi – đây là một thực tế không thể chối cãi. Anh cũng nói thêm, Mai không có lý gì phải xin lỗi.

*

Mọi chuyện có lẽ sẽ không có gì đáng bàn, nếu anh Dương Vi Khoa cấm đoán rằng, PewPew đã “hơn thua” không đáng với Mai – cũng đồng nghĩa với việc, anh Khoa vô tình động đến phần đông cộng đồng game thủ đang hừng hực lửa, đả kích Mai trước đó.

Và thế là, huyền thoại FPS Việt Dương Vi Khoa lại vô tình đặt xuống bàn hai thanh kiếm một lần nữa, sẵn sàng cho một “cuộc đấu” nối dài tương quan tới vụ việc “Gamer là lũ không tồn tại tương lai”.

Liều thuốc thử đã lập cập có tác dụng, tạo cần những phản ứng dây chuyền hé lộ mặt hàng loạt những cơn sóng ngầm phía bên trong cộng đồng trò chơi thủ: quan liêu điểm về sự tốt/xấu của game, tư giải pháp của một người được gọi là trò chơi thủ, những định kiến trái chiều… với quan trọng hơn hết, nó đang phác họa một cộng đồng game dễ bắt lửa, dễ tạo nên hiệu ứng dây chuyền.

Vậy sản phẩm loạt những động thái này - đến từ đại đa số game thủ lẫn những người đóng sứ mệnh chủ chốt của cộng đồng game, gồm giúp gì mang lại việc cải thiện hình ảnh về ngành trò chơi ngước nhà, xóa bỏ những định kiến không đáng của nhiều người Việt về game với gamer?

Rõ ràng là không.

*

Anh Dương Vi Khoa với PewPew đã đúng, những đóng góp của họ đối với cộng đồng game Việt là không phải bàn cãi, và luôn là nhị hình mẫu xứng đáng để trò chơi thủ phấn đấu nói theo. Những điều họ đang làm xoay xung quanh vụ việc bên trên cũng không hề sai, tuy nhiên, lại không phải là những thứ mà lại cộng đồng trò chơi đang cần.

Cũng như Mai, những người đang bao gồm định kiến xấu về trò chơi – cơ mà rất tất cả thể là bao gồm những người thân của bạn – đang cần thấy những hành động cụ thể. Họ ko cần biết game là niềm đam mê ra sao, không cần biết Faker là ai, ko cần biết giải thể thao điện tử VCSA là gì, chẳng cần biết những trường đại học áp dụng Minecraft như một bộ môn giảng dạy thiết yếu thức như thế nào…

Họ chỉ muốn thấy đứa nhỏ học kém bởi mê chơi game của mình trở bắt buộc tiến bộ, muốn thấy người yêu thương của bản thân bớt “lặn mất tăm” để chơi Liên Minh Huyền Thoại, muốn thấy chồng của bản thân trao đổi về kế hoạch chuyển sang trọng một căn hộ rộng hơn, thay do mải mê nói đến một cỗ sản phẩm công nghệ chơi game trị giá bán 30 triệu đồng như thế nào đó.

Đó là sự cân nặng bằng nhưng bất kỳ một trò chơi thủ nào cũng phải duy trì (cũng đòi hỏi nhiều sự khéo léo đấy!), với là cách duy nhất để mọi người có cái chú ý tốt hơn về ngành game.

Xem thêm: Bảng Bổ Trợ Cao Thủ Mùa 6 - Bảng Bổ Trợ Mùa 6 Của Các Cao Thủ

Và quan trọng hơn hết, nhớ đừng để bạn gái của bản thân phải bức xúc với đăng đàn lên án.