KHÁC GIÁ RẺ, CHẤT LƯỢNG

  -  
*
Chính sách đấu thầu dung dịch vào kênh bệnh viện cần hợp lý hơn để khuyến khích các doanh nghiệp dược nội chi tiêu mở rộng thêm vào và đổi mới chất lượng. Ảnh: MINH KHUÊ

(TBKTSG) – Tình trạng nhiều thuốc giá tốt trúng thầu vào trung tâm sắm sửa của sở y tế hoặc của bệnh viện đang được rất nhiều người thông báo vì thấp thỏm cho tác dụng điều trị.

Bạn đang xem: Khác giá rẻ, chất lượng

Đánh đồng hóa học lượng

Theo người có quyền lực cao một doanh nghiệp dược tại TPHCM, hiện nay nhiều công ty chỉ nhận gia công đóng gói tại nước ta nhưng được xem như là công ty thuốc sản xuất trong nước cùng vô bốn trúng thầu dưới danh nghĩa này. Nhiều loại thuốc sản xuất theo hình thức nhượng quyền tại việt nam (thuốc generic) cũng vậy. Đối với nhà chi tiêu nước ngoài, chỉ cần chuyển giao làm hồ sơ nhượng quyền cho một xí nghiệp đạt tiêu chuẩn chỉnh WHO – GMP tại vn thì thành phầm nhượng quyền được xem như tương đương sản phẩm đạt chuẩn chỉnh EU-GMP hoặc PIC/s-GMP(*). Toàn bộ những thực tế này khiến cho thuốc cấp dưỡng trong nước thực thụ lép vế.

Ngành dược của Việt Nam bây chừ tập trung vào phân phối thuốc generic là chính. Bao gồm sự biệt lập khá béo giữa dung dịch generic rất tốt và dung dịch generic unique thấp, từ unique hoạt chất chủ yếu đến bí mật công nghệ của tá dược.

Các doanh nghiệp thêm vào thuốc generic chỉ có thể sản xuất ra các loại thuốc tương tự với thuốc cội (thuộc phân phát minh, sáng sủa chế) về hoạt hóa học chính. Còn thành phần phương pháp tá dược thì họ đề nghị tự đầu tư nghiên cứu giúp để rất có thể đạt tính sinh khả dụng (khả năng chiếu vào máu) và tương đương sinh học tương tự nhất cùng với thuốc phạt minh.

Để có thể sản xuất được thuốc generic giá chỉ rẻ, nhiều doanh nghiệp dược phẩm đồng ý sử dụng các nguồn nguyên liệu chất lượng thấp với giá thành rẻ nhằm tuyên chiến và cạnh tranh chủ yếu ớt về giá bán và hoạt động tiếp thị, đến dù tác dụng điều trị của các thuốc này sẽ không cao.

Để hoàn toàn có thể sản xuất được thuốc generic giá rẻ, các doanh nghiệp dược phẩm gật đầu sử dụng các nguồn nguyên liệu chất lượng thấp với ngân sách rẻ nhằm tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh chủ yếu hèn về giá chỉ và chuyển động tiếp thị, đến dù kết quả điều trị của những thuốc này không cao. Người bệnh sử dụng những loại dung dịch này phải kéo dài thời gian điều trị và tác động tiêu cực đến sức khỏe. Đặc biệt, uống phòng sinh trong một thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng lờn thuốc.

Một chuyên viên về chế tác sinh học phân tích rằng hai loại nguyên vật liệu chính khá phổ biến được phần nhiều các doanh nghiệp dược trong nước thực hiện là: paracetamol (giảm đau, hạ sốt, nhức đầu) cùng amoxicillin trihydrate (kháng sinh dòng penicillin – điều trị những loại viêm lan truyền mức độ nhẹ).

Theo những thống kê về giá nhập khẩu nguyên vật liệu paracetamol, có sự chênh lệch khá lớn giữa nguyên vật liệu có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ và nguyên liệu sản xuất tại Trung Quốc, cùng với mức bình quân gần 39%. Thay thể: so với nguồn nguyên liệu sản xuất trên Mỹ, chênh lệch giữa giá rẻ nhất và giá bình quân khá rẻ (3,6%), chênh lệch giữa giá tối đa so với giá bình quân và giá tốt nhất trong khoảng 40-45%. Đối cùng với nguồn nguyên liệu có xuất xứ từ Trung Quốc, chênh lệch giữa giá cao nhất và giá rẻ nhất lên tới 129%, thân giá tối đa và giá trung bình đến 90%, giữa giá thấp nhất so với giá bình quân chung cũng lên tới 21%. Điều này cho biết nguồn nguyên vật liệu từ china có mức dịch chuyển khá mập do nước nhà này có không ít nhà sản xuất vật liệu giá cao, quality cao lân cận số lượng không nhỏ các đơn vị sản xuất kim chỉ nan sản xuất vật liệu giá rẻ, chất lượng thấp.

Đối với vật liệu amoxicillin trihydrate, chênh lệch trung bình giữa nguyên liệu được tiếp tế tại Tây Ban Nha so với vật liệu có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc lên tới 36%, còn so với nguyên vật liệu xuất xứ Ấn Độ là 20%.

Xem thêm: Những Điện Thoại Màn Hình 5 Inch Giá Rẻ Đáng Mua Hiện Nay, Điện Thoại Màn Hình 5 Inch Chất Lượng, Giá Tốt

Ông Nguyễn Văn Liêm, nguyên Giám đốc phần tử nghiên cứu cùng phát triển công nghệ Dược thành phố sài gòn (Sapharco), cho biết thêm đối với bài thuốc generic, hiện giờ Việt Nam chưa xuất hiện điều kiện nhằm thử tương tự sinh học so với dung dịch gốc, do đó, bộ Y tế đã liệt kê hạng mục thuốc nào rất cần phải thử tương tự sinh học, thuốc như thế nào không đề nghị thử trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, theo ông, thuốc nào làm cho đàng hoàng giá tốt nhưng chất lượng tốt, với thuốc nào giá bèo mà chất lượng kém rất cần được minh định rõ. Cỗ Y tế nên có một hội đồng để review và không nhận vào đấu thầu các loại thuốc quality kém. Đồng thời bộ cũng nên đổi khác từ bài toán suy đoán thành việc thử nghiệm và minh chứng điều này.

Giá rẻ cấp thiết đi cùng chất lượng?

Ông Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc khám đa khoa Việt Đức, nói: “Hiện chẳng có thống kê hay phân tích nào từ bỏ ngành công dụng để nhận xét lại chất lượng thuốc trúng thầu”. Theo ông thì “rất khó khăn để thuốc giá thấp mà có unique tốt”. Ví dụ, một người bị viêm họng, nếu cần sử dụng một liều kháng sinh được thêm vào ở châu Âu, nguyên vật liệu cũng tự châu Âu những năm ngày, với mức giá 20.000 đồng, thì sẽ khỏi. Nếu cần sử dụng thuốc của Ấn Độ tuyệt Trung Quốc, có giá 18.000 đồng nhưng mang lại 10 hoặc 15 ngày mới lành bệnh. Khi kéo dãn dài thời gian điều trị, sẽ gây khó khăn cho những người bệnh, làm khám đa khoa thêm thừa tải.

Ông Quyết minh chứng cụ thể, rằng phần nhiều là kháng sinh Ciprofloxacin lượng chất 200 mg/100 ml dùng tiêm tĩnh mạch, tuy thế loại bởi vì châu Âu sản xuất có mức giá 80.000 đồng/chai trong những khi loại của châu Á cấp dưỡng chỉ 8.000 đồng/chai. Về mặt pháp luật cả hai loại thuốc trên phần lớn được trao giấy phép nhập vào Việt Nam, được chấm điểm kỹ thuật trên 70 điểm với được dự thầu vào dịch viện. Với bí quyết chọn thầu giá tốt sau đó, tất nhiên loại thuốc 8.000 đồng/chai giành phần thắng.

Các chưng sĩ cũng như chuyên viên dược phẩm nhận định rằng một doanh nghiệp chỉ cần không có vi phạm nào về unique thuốc trong 1 năm gần nhất, đáp ứng nhu cầu được yêu cầu về điều kiện phục vụ và một số trong những tiêu chí nhỏ dại khác là đã có đủ 70 điểm tối thiểu nhằm vượt qua được vòng chấm điểm kỹ thuật. Vòng chấm điểm đó dù đã bổ sung cập nhật một số điểm cộng đến các sản phẩm có nguồn gốc nguyên liệu cụ thể và có chứng minh tương đương sinh học cơ mà số điểm cùng là không đáng chú ý (tối nhiều chỉ được cộng 5 điểm so với doanh nghiệp lớn bình thường). Vì đó, về cơ bản, cách review “kỹ thuật” không thực sự quan tâm đến chất lượng thuốc.

Điều này dẫn đến các trường hợp tổng chi phí cho cả phác hoạ đồ khám chữa nếu áp dụng thuốc quality thấp trở nên cao hơn so với phác đồ điều trị sử dụng thuốc chất lượng cao do tính tác dụng của thuốc khác nhau.

Cần chuyển đổi cách đấu thầu

Để đạt được nguồn thuốc điều trị hóa học lượng, tác dụng cao, ông Quyết khuyến cáo hồ sơ hai gói thầu về kỹ thuật và tài chính phải được nộp và một lúc, gói thầu kỹ thuật nên được chấm trước rồi bắt đầu đến gói giá bán cả.

Ông Huỳnh Trung Chánh, nguyên tgđ Công ty Dược Domesco, mang lại rằng việt nam nhập khẩu mang lại 95% vật liệu từ quốc tế trong đó bao gồm cả châu Âu và châu Á. Chính vì không tất cả quy định điều kiện về bắt đầu nguyên liệu nên những công ty đáng tin tưởng của việt nam thua đậm trên sân nhà trong dịp đấu thầu triệu tập vừa qua. Chúng ta nhập nguyên liệu chủ yếu tự châu Âu, có giá gấp tía lần so với nguyên liệu ở châu Á. Vật liệu châu Âu được kiểm soát nghiêm ngặt, khi tạo ra sự thuốc không nhiều bị ảnh hưởng trong quá trình bảo quản.

Quả thật, từ khi Thông bốn 01/2012/TTLT-BYT-BTC phía dẫn việc đấu thầu tải thuốc trong số cơ sở y tế ra đời, khối doanh nghiệp dược bự như Traphaco, Dược Hậu Giang tuyệt Imexpharm đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đối đầu và cạnh tranh với thuốc giá bèo nhập khẩu từ bỏ Bangladesh, Ấn Độ xuất xắc Trung Quốc.

Xem thêm: Game Kiếm Hiệp Tình Duyên - Tải Xuống Apk Kiếm Hiệp Tình Duyên Cho Android

Quá trình chọn lọc nhà thầu cần các tiêu chuẩn chỉnh phân loại chi tiết hơn và đề nghị xét đến các yếu tố về quality nguồn nguyên liệu, thương hiệu và cả bề dày của sản phẩm trên thị trường.