TRÒ CHƠI TA LÀ VUA

  -  

Có một trò đùa của trẻ nhỏ mà khắp cơ thể lớn cũng thích. đùa trong công ty hay kế bên sân hồ hết được. Chơi rồi, nghịch lại những lần vẫn thấy vui. Càng đông tín đồ chơi càng rất dễ gây được thai khí sôi động. Ấy là trò đùa “Ta là vua !” lao lý chơi rất đối kháng giản, quản trò chỉ vào bất kỳ ai trong khoảng tròn, bạn ấy sẽ đưa cao nhì tay lên, hô to: “Ta là vua !”, nhị người hai bên của người ấy yêu cầu chắp tay khấu đầu hô theo: “Muôn tâu chúa thượng !” cơ chế là khi nào các thần dân cũng yêu cầu ở tư thế thấp hơn vua: vua đứng – bạn bè tôi quỳ; vua ngồi – bầy tôi phải nằm xoài; lắm khi vua chơi ác, nằm xoài ra đất luôn thì bè cánh tôi đề xuất bò lê trườn càng giáp đất. Vui thiệt vui ! Mọi fan cứ cầm cố nhau mà… “lên vua xuống tớ”, chẳng ai huy hoàng được vượt 5 giây, chưa kịp hoạnh họe ăn hiếp gì ai thì đã bị truất phế ngay lập tức lập tức…

Một lần góp Tĩnh tâm cho các bạn sinh viên Xa Quê vào cuối năm Phụng Vụ, đúng vào dịp nghỉ lễ hội Chúa Kitô Vua, tôi đã ban đầu buổi họp phương diện hôm ấy bằng trò chơi “Ta là vua”. Người nào cũng trợn đôi mắt ngạc nhiên, xứng đáng lẽ đề xuất hát “Cầu xin Chúa Thánh Thần…” hoặc đọc kinh “Cúi xin Chúa sáng sủa soi…”, lối này lại đi chơi trò đùa sinh hoạt vòng tròn, chẳng nghiêm túc đứng đắn bỏ ra cả ! tuy nhiên gượng chơi được một lúc thì các bạn trẻ quên ngay dòng sự chướng tai sợi mắt, trò chơi quá quen thuộc đến mức bình thường ấy hoá ra vẫn đang còn sức thu hút mọi người, không cưỡng lại được. Căn phòng dùng làm tĩnh tâm tự nhiên thành sảnh chơi ồn ã náo cồn !

Tôi tất cả ý đợi đến cao trào, đúng thời khắc bạn quản lí trò hăng huyết ra chỉ thị thật nhanh và thường xuyên khiến cho người chơi bị cù như chong chóng, mới làm vua đã nên thành nô lệ, rồi lại tức tự khắc lên ngôi, vừa new vênh vang đã biết thành rớt xuống tận cùng, ai cũng bê xệp đất cát khi yêu cầu bò lê ra sàn nhà. Tôi ý kiến đề nghị mọi bạn dừng lại, chỉ kịp đứng mang lại nghiêm chỉnh tức thì ngắn, thinh lặng và lắng đọng một chút thôi là bước đầu cầu nguyện luôn. Sau khi tôi đọc đoạn tin mừng theo Thánh Luca ( Lc 9, 18 – trăng tròn ) và lập đi lập lại thắc mắc của Chúa Giêsu: “Còn anh em, bằng hữu bảo Thầy là ai ?”, các bạn Giáo Lý Viên hôm ấy đã hiểu ngay được vai trung phong tình tầm thường mà dưng lời nguyện tự phát.

Bạn đang xem: Trò chơi ta là vua

Tôi còn nhớ có một lời nguyện thật thấm thía của một các bạn nam đạo giáo Viên, bạn ấy nói cùng với Chúa, tôi ko nhớ được nguyên văn, đại để như vậy này:

“Thưa Chúa, bao nhiêu lần đang nghe đoạn tin vui hôm nay, bé đều lãnh đạm tỉnh queo, thấy chẳng đồng bộ gì đến đời mình. Tuy vậy lần này thì thoải mái và tự nhiên con giật mình. Mừng Lễ Chúa Giêsu là Vua cơ mà thâm tâm bé chưa khi nào tin dìm Chúa là Vua của mình. Chúng con vừa bắt đầu chơi ngừng trò đùa “Ta là vua”, con new ngộ được rằng lâu nay giới trẻ chúng nhỏ đã thờ đủ máy vua vớ vẩn tầm phào trên trần gian này, toàn là khôn cùng sao nhẵn đá, ca sĩ, bạn mẫu, diễn viên năng lượng điện ảnh, còn cả gan call họ là nữ thần ( Goddess ), là thần tượng ( Idol – Diva ). Bọn chúng con bắt chiếc họ từ cách ăn uống mặc, uốn nắn tóc, nhuộm đầu, đi lại, nói năng, cho đến chuyện yêu thương vớ vẩn và nghịch bời sa hoa phù phiếm. Chúng bé thuộc làu làu tiểu truyện và các kết quả của họ. Chúng nhỏ gào thét khóc la khi trông thấy họ, cùng có fan còn dám tự tử chết lãng nhách do họ… hiện thời con xin lỗi Chúa tất cả còn kịp không, thưa Chúa ?”

Như mạch nước đã được khơi nguồn, sau phần cầu nguyện khởi đầu thật sâu lắng mà ngay cạnh sườn hôm ấy, tôi đã không cần phải luận thuyết giảng giải dài loại như hầu hết lần, chỉ việc gợi ý một chút xong để cho chúng ta tự bởi tản cỗ ra vườn, thinh yên suy tư và gặp gỡ Chúa. Giờ chiều đến phần phân chia sẻ, các bạn đã thuộc giúp nhau hai bài toán chính: dấn diện đa số thứ vua giả, vua ảo đang ảnh hưởng chi phối đời mình, và tiếp nối là tìm tới đầu phục Chúa, thiết tha xin Ngài thâu nạp có tác dụng đệ tử, có tác dụng môn đồ.

Xem thêm: Chăm Sóc Khách Hàng Vng - Số Điện Thoại Tổng Đài Vinagame

Điểm lý thú và bất thần là có bạn đã lấy ra được một thương hiệu đầu sỏ từ khóa lâu đã biến tất cả mọi bạn già trẻ lớn bé, nhiều nghèo, city lẫn nông thôn, thành một đám bầy tớ nhất mực trung thành của nó, chúng ta có đoán ra được đó là ai, là cái gì không ? Thưa là cái… truyền ảnh đấy ạ !

Thế đấy, từng nào năm nay, từ black trắng gửi sang màu, từ màn hình lồi thay đổi qua rất phẳng, từ âm thanh mono thành suround tía chiều, truyền hình đã là một trong ông vua đầy quyền lực, đường bệ ngự bên trên ngai quà ngay nơi long trọng nhất trong nơi ở chúng ta. Giờ đồng hồ Kinh về tối trong mái ấm gia đình biến mất, thay vày ngước mắt nhìn lên tượng hình ảnh Chúa và người mẹ để cầu nguyện đọc gớm thì bây giờ cả nhà há hốc miệng, đăm đăm dõi theo phần đông tình tiết gay cấn hoặc oái oăm của các tập phim được chọn chiếu vào “Giờ Vàng”.

Xem thêm: Link Tải 20 Game Đánh Nhau Trên Pc Hay Nhất Năm 2020, Tải Game Đánh Nhau Android Miễn Phí

Sau một ngày lâm thời xa nhau do công ăn việc làm, vị phải đến lớp đi hành, còn đâu đều câu chuyện ấm áp thân tình mặt mâm cơm của phụ vương mẹ, vợ chồng, con cháu với nhau. Cụ vào đó, “vua” Tivi đã đoạt lấy bục giảng để giáo dục dạy dỗ con fan ta đủ hầu hết sự bên trên đời. Nó nghiễm nhiên ra lệnh, định hướng, từng ngày từng giờ áp đặt phần nhiều cung phương pháp sống hưởng thụ, ích kỷ qua hầu hết quảng cáo trơ trẽn, những cuộc chơi vô duyên. Và gian nguy nhất, “vua” truyền họa không rụt rè tuyên truyền, nhồi sọ, nói láo, giảm xén, bóp méo, vu khống, hoặc chỉ dẫn những thành tích giả dối, mỵ dân. Lâu dần, lương tâm của những “thần dân” đã bị “vua” tạo cho thành dị dạng, thoái hoá lúc nào lần chần !

Các thanh niên cũng điểm mặt thêm được một tên “vua” không thua kém uy lực đối với Tivi, chính là “vua” smartphone di động. Hai lắp thêm chỉ không giống nhau ở chỗ một cái trị vì quốc gia mênh mông của truyền thông media đại chúng, cùng lúc bỏ ra phối hàng chục triệu người, trong những khi cell phone thống lĩnh riêng từng cá nhân quân lính dưới quyền của nó. Của xứng đáng tội, nó vừa lợi vừa hại, mà hại nhiều hơn nữa lợi, cái hại lại khôn khéo ẩn vệt sau loại lợi. Điện thoại di động nối những anh em xa thành ra láng giềng gần, nhưng lại rồi bao gồm những con bạn đáng phải gần gụi thân mến lại bị bán ra xa vời vợi.

Trong buổi tĩnh trung ương đã nói nghỉ ngơi trên, bất ngờ tôi hỏi các bạn trẻ: “Ai có điện thoại thông minh di hễ xin giơ tay !” gồm đến hơn hai phần bố giơ tay. Tôi hỏi tiếp: “Một ngày bạn nhận từng nào cuộc mang đến và gọi bao nhiêu cuộc đi ?” Trả lời: mọi cá nhân trung bình khoảng tầm 20 allo nghe và 15 lần allo điện thoại tư vấn mỗi ngày. Lại hỏi: “Nếu chắt lọc lại thì bao gồm bao nhiêu lần allo thật sự cần thiết ?” chúng ta nhìn nhau cười cợt bẽn lẽn, không vấn đáp được, vì hình như hầu không còn là “tám”, là “buôn dưa lê”, là “chuyện tào tao thiên địa”, từng lần có thể kéo dài cho nỗi có thể… luộc chín dòng NOKIA văn minh !

Lại có bạn… bắt đền rồng tôi: “Trời ơi, phụ thân hại con, thân phụ có biết không ? con vừa mới hỏi thăm chị em con được một câu là bà đã tá hỏa la lên: Ơ hay, mày làm sao thế ? Cả trong năm này có lúc nào mày điện thoại tư vấn điện về. Thôi chết con tôi rồi, chuyện gì thế, nói ngay lập tức xem nào !”

Thế đấy, cuộc sống đời thường chúng ta hiện giờ ê hề lắm sự tiên tiến vật chất nhưng sao vẫn cứ thiếu hụt dần đi phần nhiều giá trị trung khu linh, cảm tình và tinh thần. Bọn họ cứ ngỡ mình đang sở hữu toàn bộ những sự ấy thì ta là vua, ta hy vọng gì được nấy, ko ngờ chủ yếu ta vẫn tôn dương bọn chúng lên làm cho vua đời mình, còn bản thân thì trở thành bè phái tôi quỵ luỵ, trở thành bầy tớ mê tín mù quáng của chúng…

Thế đấy, gồm một ông vua ko ngai, ko quân nhóm vũ khí nhằm gây chiến, ko dùi cui roi năng lượng điện để bầy áp, ko tình báo chỉ điểm để khủng bố, ko vàng bạc đãi ngoại tệ để sở hữ chuộc, không truyền hình báo chí truyền thông để tuyên truyền, chẳng khi nào ăn gian nói dối, chẳng khi nào hối lộ tham nhũng, chẳng bao giờ bóc lột bất công. Ngược lại, ông Vua của những vua ấy, vị Chúa của các chúa ấy lại hết mực tôn trọng tự do của con tín đồ ta là điều Ngài vẫn trao ban như là quà bộ quà tặng kèm theo vô giá, trân trọng mang đến độ Ngài cứ kiên nhẫn đứng phía bên ngoài cánh cửa ngõ đời ta cơ mà gõ, mà lại kêu…

Trò đùa “Ta là vua” chúng ta đã nghịch mãi với nhau, quen lắm rồi, sao họ chưa một lần dừng lại trên sân chơi cuộc đời này để lựa chọn 1 vị vua thiệt sự cho trung tâm hồn với cả thể xác của bản thân ? vẫn tồn tại kịp, không thật trễ đâu, không tới nỗi vô phương cứu giúp vãn nhằm bị phải chơi trò nghịch “Thiên đàng – hoả ngục hai bên, ai khôn thì sống, ai ngốc thì sa…”