Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm @ bạch dương kì blog :: 隨意窩 xuite日誌

  -  

*
*
Câu “Ưng vô slàm việc trụ nhi sinh kỳ tâm” 應無所住而生其心 trích từ khiếp Kyên Cang, nhờ vào nghe câu này cơ mà anh tiều phu Huệ Năng hoát nhiên tỏ ngộ, tiếp nối có cơ hội làm bài xích kệ “Bồ đề bổn vô trúc, Minh kính diệc phi đài, Bổn định lai vô tốt nhất đồ, Hà xứ nhạ trần ai” 菩提本無樹 明鏡亦非台 本來無一物 何處惹塵埃 trình mang đến ngũ tổ Hoằng Nhẫn của Thiền đức tông và được truyền y chén bát nhằm biến hóa tổ sản phẩm sáu của Thiền đức tông Nước Trung Hoa. Lục Tổ và những môn đồ tạo cho Tnhân từ tông đại hưng vượng, tthánh thiện sử ghi dấn gồm hơn 5000 bạn kiến tánh.

Bạn đang xem: Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm @ bạch dương kì blog :: 隨意窩 xuite日誌

Kinh Kyên ổn Cang, thương hiệu không thiếu là Klặng cang (cương) bát-nhã-ba-la-mật-nhiều kinh (zh. 金剛般若波羅密多經, sa. vajracchedikā-prajñāpāramitā-sūtra) là một trong bộ gớm liễu nghĩa (tức nói ý nghĩa rốt ráo chứ đọng không hẳn nghĩa phương tiện, do đó không dễ nắm bắt so với bạn bình thường). Có ít nhất 6 phiên bản dịch tự Phạn sang trọng Hán trong số đó bốn dịch mang bạn Ấn (Cưu Ma La Thập, Đạt Ma Cấp Đa, Chân Đế -真諦Paramartha- và Bồ Đề Lưu Chi) và hai dịch trả tín đồ Hoa, Huyền Trang và Nghĩa Tịnh. Trong số đó phổ biến tốt nhất là phiên bản dịch của Cưu Ma La Thập (鳩摩羅什 Kumārajīva 344-413, dịch vào đời Diêu Hưng nước Hậu Tần trong thời kỳ những dị tộc xâm lăng China sau nhà Tây Tấn, trước sau dựng lên toàn bộ 16 nước, thời kỳ cơ mà sử call là Ngũ Hồ loạn Hoa (năm dị tộc xâu xé nước Trung Hoa).

Nội dung tởm là cuộc luận bàn giữa Phật cùng tôn giả Tu Bồ Đề, phân bua ý nghĩa thù win, rốt ráo của Phật pháp . Sở khiếp tóm lại bằng bài xích kệ :

一切有爲法 Nhất thiết hữu vi pháp如夢幻泡影 Nlỗi mộng huyễn bào ảnh如露亦如電 Nlỗi lộ diệc nhỏng điện應作如是觀 Ưng tác nhỏng thị quán

Tất cả các pháp hữu vi Tức là pháp có sinc có khử, rất nhiều nlỗi mộng huyễn, như bọt nước, nlỗi phân tử sương ý muốn manh hay như năng lượng điện chớp, tức không tồn tại gì thiệt sự kiên cố, yêu cầu lưu ý thừa nhận thức như vậy.

Ý gớm nói rằng ngoài trái đất vạn đồ chỉ nên ảo hình ảnh, chưa phải thật, vì thế không nên chấp trước cho là thiệt. Ngày xưa khoa học không cải cách và phát triển nên trong ngulặng tác, các bản dịch và luận giải mọi chưa xuất hiện vật chứng khoa học, yêu cầu ý nghĩa của câu chủ thể trên còn tương đối mơ hồ nước. Ngày ni bọn họ bao gồm ĐK rộng, vị kỹ thuật vẫn cải cách và phát triển, phải bao gồm ĐK lý giải cụ thể rõ ràng hơn.

Bây giờ đồng hồ họ sẽ phân tích ý nghĩa sâu sắc của câu chủ đề :

應無所住而生其心 Ưng vô ssống trụ nhi sinh kỳ tâm

Ưng vô ssống trụ : Đây là câu bàng thái biện pháp (subjonctif) với nghĩa cần phải không tồn tại khu vực trụ, ví như họ sử dụng giờ Pháp là một trong ngôn từ khôn cùng tinh tế nhằm miêu tả thì hoàn toàn có thể dịch : Il faut que vous soyez nonlocal. Hoặc tiếng Anh : You must be nonlocal.

Nhi sinh kỳ tâm : thì chiếc trung khu ấy mới xuất hiện: pour que cet esprit apparaisse. Hoặc tiếng Anh : for the appearing of this mind. Cái trung ương ấy có nghĩa là trung tâm giác ngộ.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Màu Đỏ : 30+ Danh Ngôn Hay, Những Câu Nói Hay Về Màu Đỏ: 30+ Danh Ngôn Hay

Thế nào là không tồn tại khu vực trụ, tại sao quan trọng có địa điểm trụ ? Đây là chỗ phải sử dụng khoa học để vật chứng. Phật pháp nói rằng những pháp mọi là ảo hóa. Mà sự ảo hóa phải mang lại chuyển động chẳng thể ngừng. lấy một ví dụ để sở hữu sự xuất hiện của nguyên tử, electron nên chuyển động vòng xung quanh hạt nhân cực kỳ nkhô hanh với ko dứt. Để đến cuộc sống trong phyên ổn sống động rất thực, lắp thêm chiếu phyên phải chạy đều đều chẳng thể dứt. Các thiết bị thể vi tế bào xuất xắc mô hình lớn số đông phải hoạt động không kết thúc. Hành tinch vận động tầm thường xung quanh khía cạnh trời, vệ tinh như mặt trăng hoạt động tầm thường xung quanh toàn cầu, thái dương hệ vận động vào ngân hà, các ngoài hành tinh hoạt động ko kết thúc vào dải ngân hà. Tâm thức của con tín đồ họ cũng luôn luôn luôn luôn đi lại, tuyệt nhất niệm vô minc cứ tiếp nối nhau thành chiếc trọng tâm thức rất nhiều. Tất cả sự chuyển động kia tạo ra nhân loại cơ mà Phật pháp vẫn nắm tắt trong tên tuổi Ngũ Uẩn五蘊 xuất xắc còn được gọi là Ngũ Ấm五陰, sẽ là Sắc色,Thọ受,Tưởng想, Hành行,Thức識 .Đó là năm yếu tố chế tạo ra thành thế giới trong các số đó Sắc là vật chất, Hành là chuyển động, Thọ là cảm giác, Tưởng là nghĩ về ngợi, tưởng tượng, Thức là nhận ra. Phật pháp bảo rằng Ngũ Uẩn Giai Không五蕴皆空 Năm nguyên tố cấu thành nhân loại phần đa không có thiệt buộc phải thiết yếu bao gồm vị trí trụ.

Ngulặng lý vô sở trụ đã có được Heisenberg nhận thức thành nguyên tắc cô động (principle of uncertainty) trong thiết bị lý học. Vô ssinh sống trụ còn được nhận thức thành định lý bất toàn (Theorem of incompleteness) vào toán thù học bởi Kurt Godel phân phát hiện. Vô ssống trụ còn hiển hiện nay trong tương đối nhiều lỗ hổng chẳng thể đậy đầy của Sinc đồ vật tiến hóa luận do Charles Darwin khởi xướng. Xem loạt bài xích về

SỰ KẾT THÚC CỦA KHOA HỌC

Khoa học tập lượng tử đối sánh (RQM : Relational Quantum Mechanics) thời buổi này cũng đi đến Tóm lại rằng đã đến khi họ cần xét lại hình hình họa của nhân loại mặt ngoài! :

Thực tế một cách khách quan không hẳn là một thực tế hoàn hảo cũng không hẳn là một trong thực tiễn tự do cơ mà chỉ là một trong những thực tiễn đối sánh.

Điều này có chân thành và ý nghĩa cụ thể thế nào ? Có nghĩa rằng thứ không có thiệt, dẫu vậy chúng ta vẫn thấy bao gồm thứ, vày cái mà lại chúng ta thấy là sự việc liên hệ thân các giác quan của bọn họ (lục căn: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân thể, não bộ) cùng với mối quan hệ (tương quan) của các kết cấu ảo của thiết bị chất. Cấu trúc ảo chính là gì ? Từ số đông phân tử ảo là quark cùng electron, cấu trúc thành proton, neutron, hạt nhân nguyên ổn tử, nguyên ổn tử, phân tử với sau cùng là quả đât, sinch vật, bé fan. Vật thì không thật sự hiện lên, nhưng mà phần đông phân tử ảo có tác dụng thành cấu tạo ảo, cùng bọn họ thấy với thúc đẩy với mối quan hệ giữa những cấu tạo ảo kia.

Tóm lại bởi vì bản chất của trái đất là ảo hóa, là chuyển động yêu cầu quan yếu trụ, thiết yếu dừng lại, bao gồm cả chết cũng ko tạm dừng, vì thức đang chuyển hẳn qua một cuộc sống khác điện thoại tư vấn là tái sinch chuyển kiếp, vày bản chất là không nên không tồn tại vị trí trụ. Kinc nói :

若以色見我 Nhược dĩ dung nhan kiến ngã以音聲求我 Dĩ âm tkhô nóng cầu ngã是人行邪道 Thị nhân hành tà đạo不能見如來 Bất năng con kiến Nlỗi Lai

Nếu mang đồ vật hóa học giúp xem ta (ta là Nhỏng Lai) nghĩa là hình dung ta bên dưới bề ngoài vật dụng chất cùng với 32 tướng mạo giỏi, phương phi tuấn tú, sức mạnh vô địch v.v…Hoặc lấy âm thanh khô để cầu ta, nghĩa là cần sử dụng tiếng nói nhằm tán thán, cầu khấn ta, giỏi sử dụng âm thanh nhằm diễn tả hầu như phđộ ẩm đức của ta trong số những bài thánh ca tốt tốt. Thì fan này đã đi không nên mặt đường, tất yêu thấy được Nlỗi Lai, tức thị cần yếu giác ngộ. Tóm lại cấp thiết trụ sống các pháp nai lưng.

Bản chất của thế giới là vô sở trụ, tức thị không tồn tại một điểm thắt chặt và cố định làm sao để dừng lại nghỉ ngơi. Tất cả phần đông địa điểm an tĩnh dừng ngủ gần như chỉ nên mộng ảo. Khoa học thời buổi này đang hiểu được vấn đề đó. lấy một ví dụ một thiền khô sư đã ngồi tham tnhân từ, liệu thân ông ta có hoạt động không ? Bên vào thân, ngày tiết đã lưu lại thông, những tế bào chết đi, các tế bào mới hình thành, khung hình sẽ thực hiện tiêu hóa, bài tiết, phát triển, ko dịp làm sao dứt nghỉ ngơi. Tâm thức cũng không còn im thin thít, nó sẽ tiệm tưởng, sẽ phiêu du qua rất nhiều chình họa giới hay đang vạc khởi nghi tình. Cả cái thân tứ đại ấy cũng hoạt động hỗn loạn theo chuyển động luân chuyển tròn của trái đất, theo chuyển động bên trên tiến trình chung xung quanh phương diện ttách, theo vận động của thái dương hệ vào ngân hà cùng theo sự chuyển động của ngân hà vào dải ngân hà.

Xem thêm: Bệnh Viện Y Học Phòng Không Không Quân, Viện Y Học Phòng Không

Vô sở trụ còn tức là mọi không gian cùng khắp thời gian, không tiêu giảm tại một khu vực nhất mực nào trong không gian hoặc 1 thời điểm như thế nào vào thời hạn. Tính chất này, ngày nay khoa học gọi là nonlocality (bất định xứ). Hơn 2500 thời gian trước, Đức Phật vẫn triệu chứng ngộ đặc điểm này, bởi vì vậy mới có tên tuổi Nhỏng Lai, tên tuổi này cũng có nghĩa là cô động xđọng, đôi khi tuyên ttiết Ưng vô snghỉ ngơi trụ nmất mát kỳ vai trung phong. Còn khoa học thì mãi đến nạm kỷ 20 new phát âm được qua hiện tượng vướng víu lượng tử (quantum entanglement). Trên blog này, sẽ nói không hề ít về hiện tượng kỳ lạ này, trường hợp phải xem xét lại thì bấm chuột phía trên :

KHẮP KHÔNG GIAN, KHẮP. THỜI GIAN VÀ VÔ SỐ LƯỢNG CÓ Ý NGHĨA GÌ ?

đa phần bên kỹ thuật cho rằng tính chất biến động xứ đọng chỉ xẩy ra trong quả đât lượng tử, còn thế giới đời thường xuyên thì những thiết bị thể đều phải có định xđọng. Đó là một trong những thừa nhận thức thon thả, nói bé nhỏ bởi vì bọn họ mới chỉ biết một nhưng mà chưa chắc chắn hai, chúng ta chưa chắc chắn với không thấy đồ dùng thể cũng có tính chất cô động xđọng như lượng tử. Điều này đã có những nhà quánh dị công suất nhỏng Trương Bảo Thắng và Hầu Hi Quý chứng minh một bí quyết rõ ràng qua các sự khiếu nại nhỏng : Trương Bảo Thắng đã sử dụng trọng điểm niệm rước tua dây nịt đã với trong sườn lưng quần của một bên xã hội học ngay trong khi ông ta vẫn đăng đàn diễn thuyết chỉ trích đặc dị công năng. Anh cũng sử dụng vai trung phong niệm đem trái táo ra khỏi một thùng sắt mà nắp bị hàn bí mật. Hầu Hi Quý sẽ cần sử dụng trung ương niệm lấy xăng từ bỏ Bắc Kinh đổ vào bình xăng của một cái xe tương đối vẫn đậu nghỉ ngơi suối Sa Cốc, từ thời điểm cách đây khoảng chừng 50 km. Những trang bị kia bản chất vẫn là ảo, là cô động xứ, đề xuất có khả năng di chuyển tự do trường hợp hành đưa bao gồm trọng tâm lực đủ mạnh mẽ, không một lực làm sao níu kéo lại được dù chính là loại thùng sắt kiên cố.