Xác Sống Có Thật Không

  -  

những nhà khoa học đã phục hồi một một số loại virus cổ xưa được tra cứu thấy bị chôn vùi vào lớp băng hà, với “virus xác sống” này hoàn toàn có thể gây ra tai hại tiềm tàng với sức khỏe cộng đồng.


*
Hình minh họa phân tử virus Ảnh: Deseret News
Các nhà công nghệ từ Trung tâm nghiên cứu Khoa học non sông Pháp sẽ tìm thấy 13 virus cổ kính bị đóng băng trong lớp băng vĩnh cửu làm việc Siberia.

Bạn đang xem: Xác sống có thật không

Theo trang Science Alert, mẫu cổ nhất mà người ta phát hiện là một loại vi khuẩn amip 48.500 năm tuổi – được đặt tên là Pandoravirus yedoma, theo thương hiệu "chiếc vỏ hộp Pandora" trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp– đã biết thành đóng băng dưới một hồ nước ở Siberia.

Virus zombie là gì?

Virus amip cổ đại new được các nhà phân tích khai quật đang rất được gọi là “virus zombie” (virus xác sống).

Nghiên cứumô tả "virus zombie" là “những các loại virus không hoạt động từ thời chi phí sử,” nhưng tiếp nối đã được hồi phục khi đưa khỏi lớp băng vĩnh cửu.

Trong trường hợp này, hầu hết virus amip, vốn không vận động trong ngay gần 50.000 năm, sẽ được các nhà phân tích hồi sinh, khiến nó vươn lên là "virus zombie".

Virus zombie gồm phải là tai hại sức khỏe cộng đồng không?

Theo phân tích chưa được bình chu đáo nói trên, virut zombie có thể trở thành mối đe dọa sức khỏe cộng đồng khi biến hóa khí hậu dẫn mang lại băng trường thọ tan chảy với giải phóng vi sinh vật đã trở nên đóng băng hàng ngàn năm này.

Các công ty nghiên cứu lưu ý rằng các loại virut đã biết được giải phóng từ lớp băng mãi sau cổ đại rất có thể bị phòng lại bằng thuốc phòng sinh hiện tại có, tuy nhiên “tình hình đã thảm khốc hơn nhiều trong trường hợp các bệnh thực vật, động vật hoang dã hoặc nhỏ người gây nên bởi sự phục sinh của một một số loại virus cổ đại chưa biết.”

“Do đó, có tác dụng lớp băng vĩnh cửu thượng cổ sẽ giải phóng những các loại virus không biết này lúc tan băng,” nghiên cứu và phân tích viết.

*
Lớp băng tồn tại tan do chuyển đổi khí hậu vẫn giải phóng các virus được lưu trữ từ hàng nghìn năm. Ảnh: NDTV

Mức độ lây nhiễm của những virus zombie này khi được phân phát tán vẫn chưa được biết, nhưng nguy cơ lây nhiễm hoàn toàn có thể “tăng lên trong bối cảnh trái đất nóng dần lên khi băng trường tồn tan băng sẽ thường xuyên tăng tốc”.

Đại dịch tiếp theo có thể xuất hiện từ những sông băng rã chảy?

Một nghiên cứu mới được chào làng trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B cho biết thêm virus cổ truyền bị ngừng hoạt động tồn tại trong số sông băng có thể là một tại sao gây lo ngại, vì các tảng băng chảy chảy sẽ cho phép mầm căn bệnh thoát ra ngoài,

Khi băng tan chảy, giải phóng phần nhiều sinh đồ dùng bị mắc kẹt dưới lớp băng hàng nghìn năm, chúng chuẩn bị sẵn sàng bước vào quả đât ngày nay.

Bối cảnh đó bao gồm vẻ hệt như một bộ phim truyền hình kinh dị nhưng có một số trong những sự thiệt - đặc biệt là trong trường thích hợp virus bị đóng băng trong sông băng. Xét đến hiện tượng lạ băng tan, là sản phẩm trực tiếp của thay đổi khí hậu, những một số loại virus cổ xưa này tạo ra những hiểm họa nào đối với cuộc sống đời thường con người?

Biến đổi khí hậu và virus

Trong nghiên cứu và phân tích được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, những nhà nghiên cứu và phân tích đã đối chiếu đất với trầm tích hồ nước của hồ nước Hazen, một ao nước ngọt sinh sống Canada, phía bắc Vòng Bắc Cực, để nghiên cứu “nguy cơ lây lan” lúc vi rút rất có thể tiếp tục lây nhiễm với lây truyền một cách bền vững.

Xem thêm: 4 Cách Nạp Trực Tiếp &Amp; Mua Mã Thẻ Cao Cấp Giá Tốt, Nạp Tiền Điện Thoại

Các mẫu tiếp nối được phân tích DNA và RNA của chúng để khớp chúng với những sinh đồ vật sống vẫn biết.

Theo tờ The Guardian, nghiên cứu cho thấy thêm nguy cơ tỏa khắp cao hơn ở những khu vực thường rò rỉ nước băng tan, cơ mà mức độ nóng lên toàn cầu hiện giờ có thể khiến tình trạng này xẩy ra phổ biến.


Công việc của các nhà nghiên cứu và phân tích vẫn đang liên tục nhằm xác định tài năng của các loại vi khuẩn cổ đại.

Một nghiên cứu khác từ năm ngoái, do tác giả và công ty vi sinh học tập Zhi-Ping Zhong, tự Đại học Bang Ohio, Mỹ, đứng đầu, cho biết: “Tan tan băng không chỉ dẫn đến vấn đề mất đi những vi khuẩn và virus truyền thống được lưu trữ mà còn giải phóng chúng ra môi trường xung quanh trong tương lai”.

Nhưng điều đó liệu gồm nghĩa là đổi khác khí hậu rất có thể “mời gọi” một đại dịch khác? Không đúng chuẩn như vậy. Như phân tích lưu ý, “đánh giá khủng hoảng rủi ro lan tỏa” không hệt như dự đoán đại dịch. “Miễn là virus và ‘vectơ cầu nối’ của bọn chúng không xuất hiện đồng thời vào môi trường, thì năng lực xảy ra những sự khiếu nại kịch tính rất có thể vẫn còn thấp”.

“Nhưng khi biến hóa khí hậu dẫn cho sự chuyển đổi phạm vi với sự phân bố của các loài, các cơ hội mới có thể xuất hiện, mang về các đồ dùng trung gian có thể làm trung gian mang lại sự lan truyền của virus.”

*

Nghiên cứu khác nói gì?

Năm ngoái, một nghiên cứu đã xác minh được 33 một số loại virus đã 15.000 năm tuổi cùng có bắt đầu từ chỏm băng Guliya của cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc.

Chuyên gia Zhi-Ping cho thấy trong một thông cáo báo chí: “Những sông băng này được hiện ra dần dần, thuộc với lớp bụi và khí, tương đối nhiều virus cũng rất được tích tụ vào lớp băng đó”.

Trong lúc đó, bên vi trùng học Matthew Sullivan của Đại học Bang Ohio, Mỹ để ý rằng những nhiều loại virus này “có thể cách tân và phát triển mạnh trong môi trường xung quanh khắc nghiệt” bao gồm “các gien giúp chúng lây nhiễm các tế bào trong môi trường thiên nhiên lạnh - chỉ với những tín hiệu di truyền khôn xiết thực về phong thái virus rất có thể tồn trên trong đk khắc nghiệt”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Build Tướng Olaf Trong Liên Minh Tốc Chiến, Cách Chơi Olaf Tốc Chiến

Một nghiên cứu và phân tích khác từ năm 2014 đang tìm cách phục sinh một nhiều loại virus đang không hoạt động trong 30.000 năm cùng có nguồn gốc từ Siberia.