Yêu Nhau Có Nên Đi Chùa Không

  -  

Giới trẻ khi đi chùa đề nghị cố gắng, fan nam thì dẫn thêm bạn nữ của mình, bạn gái thì dẫn thêm bạn trai, vợ ông chồng đi cùng nhau...


Trao đổi với PV giác tỉnh về “văn hóa đi chùa của fan trẻ”, TT.Thích Nhật Từ, UV dự khuyết HĐTS, trưởng phòng ban Văn hóa GHPGVN tp hcm cho biết:
Đi miếu là một truyền thống cuội nguồn văn hóa bao gồm từ 26 cố kỉnh kỷ trước, mục tiêu của việc đi miếu là những hiểu biết đời sống văn hóa và trọng điểm linh để thăng hoa nhấn thức và thông qua đó nâng cao đời sống làng hội. Bởi vì vậy chúng ta trẻ lúc đi chùa, nên ăn mặc lịch sự, trang nghiêm, phù hợp văn hóa Phật giáo và văn hóa truyền thống dân tộc. Vào thời Đức Phật mà bây giờ nền văn hóa truyền thống Phật giáo phái nam tông vẫn tồn tại giữ đó là Phật tử khi đi chùa có thể mặc bất kể loại trang phục truyền thống lịch sử nào mà dân tộc mình trực thuộc.

Bạn đang xem: Yêu nhau có nên đi chùa không


Theo đó, màu sắc các y phục mang lại chùa là màu trắng, vào nền văn hóa truyền thống Phật giáo white color tượng trưng cho sự thanh tịnh, trang nghiêm, thanh cao, là một hình tượng văn hóa Phật giáo tại Ấn Độ. Tại phần đa nước truyền thống lịch sử Nam tông thời nay còn giữ. Còn tại những nước Bắc tông như Việt Nam, sắc đẹp phục dành riêng cho Phật tử ban sơ là màu nâu, từ khoảng chừng mấy mươi năm trở lại đây, từ bỏ Huế mang đến Cà Mau thì sử dụng màu lam hết sức trang nhã, thanh lịch và đẹp.
Nhiều thanh niên Phật tử lúc đi chùa chưa hẳn là Phật tử hoặc mới tất cả thiện cảm về Phật giáo thì không tốt nhất thiết buộc phải mặc áo tràng, nhưng mà quý bà, quý cô cũng tránh việc mặc váy, mang đầm vì chưng nó không phù hợp với văn hóa truyền thống tâm linh đạo Phật. Còn những người dân nam nói chung tránh việc mặc quần đùi, áo thun.
Về đều thói quen xung khắc tên, lời ước nguyện của mình lên thân cây, vách tường chùa hoặc hái trái cây ở miếu xem như lộc Phật thì đó là điều không nên. Chỗ tôn nghiêm yêu cầu những thể hiện vừa văn hóa vừa lịch sự, thanh niên cần ý thức được truyền thống lâu đời văn hóa tốt đẹp này, nhằm không làm mất đi đi nét thanh tịnh của chốn thiền môn, và cả nét văn minh của mình.
*
Thượng tọa mê thích Nhật Từ.
Một số các bạn trẻ khi đi miếu thắp nhang cả bó, nói to, cười cợt lớn…

- TT.Thích Nhật Từ: Thắp nhang chưa phải là văn hóa truyền thống gốc của Phật giáo (từ Ấn Độ). Thắp nhang là văn hóa truyền thống tín ngưỡng trên Trung Quốc, người việt nam do bị ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc nên gồm thói quen áp dụng từ lâu.
Tôi nghĩ, người trẻ tuổi và các thành phần khi đi miếu chỉ thắp một nén nhang tượng trưng. Chùa nào ngơi nghỉ trước chánh điện gồm một lư hương lớn bằng đồng, bằng đá hoặc bằng một làm từ chất liệu gì kia nghĩa là vị trụ trì sinh sống đó tất cả dụng ý muốn chúng ta cắm nhang vào lư hương đó. Lúc vào chánh điện bọn họ chỉ chắp tay lạy để đòi hỏi đời sống trung ương linh với tinh thần, không nhất thiết phải thắp nhang nữa.
Việc dâng hương ở chánh điện không ít sẽ gây ô nhiễm không khí, có tác dụng cho không gian thờ phượng bị xuống sắc do màu khói với chùa buộc phải tốn tiền để trang nghiêm lại những tượng Phật sau một mùa lễ hội, đặc biệt là sau mùa Tết. Nhang khói không phải là phương tiện duy nhất để gửi trọn lòng tôn kính của chính mình với các đấng chổ chính giữa linh, mà tâm thành là một phương tiện cực tốt để bọn họ quán tưởng hướng về.

Xem thêm: Chơi Game Thủy Thủ Mặt Trăng Biến Hóa, Cách Chơi Game Thủy Thủ Mặt Trăng Pha Lê


Đồng thời, vào chùa làm lễ nguyện cầu hay trải nghiệm trọng tâm linh thì sự im thin thít là thể hiện trang nghiêm rất yêu cầu thiết. Im lặng cũng là biểu hiện truyền thống văn hóa truyền thống Phật giáo, hưởng thụ đời sống nội tại một giải pháp sâu lắng hơn, nói cười lớn tiếng, ồn ào ở nơi công cộng còn tránh việc huống hồ nước là vào trong 1 nơi uy nghiêm như cửa Phật. đến nên, thanh niên cần yêu cầu ý thức nét đẹp văn hóa này nhằm vào chùa thân an, trung tâm yên thì bọn họ mới bao gồm đủ đk để trải nghiệm những giá trị an lạc.
*
Người trẻ đi chùa. Ảnh: Vietnamnet
Theo Thượng tọa, các bạn trẻ đi chùa đề xuất làm như vậy nào?
- Để đi chùa có lợi ích và đóng góp phần làm đẹp mắt thiền môn, tích tạo thành phước điền cho mình, các bạn trẻ đề nghị lưu tâm các việc sau: thiết bị nhất, mang đến chùa không chỉ đơn thuần lạy Phật cầu nguyện vì đây là phần tín ngưỡng mà những tôn giáo phần đa có, đạo phật vượt lên trên những loại tín ngưỡng thường thì vì đạo Phật bước vào chiều sâu minh triết. Do thế chúng ta nên xuất hiện và tham gia vào hồ hết buổi thuyết giảng, thường vào trong ngày 14 và cuối tháng âm lịch hoặc trời tối ở các chùa hoặc vào chủ nhật ở một trong những ngôi chùa tất cả giảng đường. Việc tham dự vào các buổi học về minh triết Phật giáo để giúp giới trẻ đã có được một nhân sinh quan, một thế giới quan, một tư duy đúng đắn, một lối hành xử tích cực, quý giá minh triết sẽ khuyên bảo và giúp triết lý cuộc đời của người trẻ tuổi một cách giỏi đẹp hơn.
Thứ hai, tại những chùa không chỉ có là trung trọng điểm tâm linh mà còn là một trung tâm văn hóa truyền thống và giáo dục, các tiệc tùng văn hóa Phật giáo liên tục được diễn ra, giới trẻ cần xem biết các thông báo của các chùa về các chương trình để chúng ta dự phần vào, tất cả được như vậy thì các vận động văn hóa và tâm linh đang được giỏi đẹp.
Thứ ba, là giới trẻ khi đi chùa buộc phải cố gắng, bạn nam thì dẫn thêm bạn gái của mình, nữ giới thì dẫn thêm chúng ta trai, vợ ck đi cùng cả nhà để sinh sống tín ngưỡng tâm linh được chia đều, thừa hưởng đều. Vì vậy đời sống dìm thức cùng lối sinh sống ứng xử phía 2 bên sẽ tương thích với nhau mà theo Đức Phật đó là một trong những điều kiện để đóng góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình.
Tôi tin rằng, khi giới trẻ đến miếu với những tâm niệm vừa nêu, tham gia được các vận động giáo dục, văn hóa và trung tâm linh thì phước báo sẽ được trọn vẹn, chứ không cần nên dừng lại ở góc độ tín ngưỡng chỉ là loại vỏ phía bên ngoài của đạo Phật. Minh triết Phật giáo là cái quan trọng hơn, quyết định hành vi, lối sống hàng ngày, nếu bỏ phần đó thì lợi lạc và phước báo nó thật sự không nhiều như họ mong đợi.

*


*
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Thi hành án khối gia tài liên quan Phan Văn Anh Vũ: vẫn tồn tại vướng?

Chuyên gia tuyên bố sốc về lời tiên tri vào sách Khải Huyền tởm thánh

"Lò vôi" Bakhmut gồm bước ngoặt, Ukraine phá mong chặn lính Wagner

Ngắm công ty Bắc Giang rất đẹp “xiêu lòng” trên báo Mỹ

Loạt hình ảnh hiếm về các dân tộc thiểu số vn 100 năm trước

Choáng ngợp lấp đệ cực xa hoa của tham quan Hòa Thân

Hành lang dài 9 mét được tìm thấy vào Kim từ tháp 4.500 tuổi

Loài cá suýt giỏi chủng, ni thành lắp thêm “quý như vàng” với dân miền Tây

Đời tư bí mật tiếng của Mỹ trọng điểm trước tin đồn tán tỉnh và hẹn hò trai trẻ

Khởi tố, bắt giam 2 bảo mẫu bạo hành nhỏ xíu 17 mon tuổi tử vong

Peugeot 508 2024 thêm hộp động cơ PHEV 355 mã lực, "đấu" Toyota Camry

“Cười nhức bụng” concept hình ảnh cưới thời trong thời hạn 2000


Xã hộiKho tri thứcKhoa học và Công nghệKinh doanhQuân sựThế giớiÔ đánh - xe cộ máyĐời sốngGiải tríCộng đồng trẻ

CƠ quan lại CHỦ QUẢN: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

P. Tổng biên tập phụ trách: công ty báo Nguyễn Thị Mai Hương.

Xem thêm: The Best Tank Games On Pc Chơi Không Biết Chán, Download Game Bắn Xe Tăng Cho Pc

Phó Tổng biên tập: công ty báo Nguyễn Danh Châu

Tòa soạn: 53 Nguyễn Du, quận nhì Bà Trưng, Hà Nội

VPGD: 70 è Hưng Đạo, phường è cổ Hưng Đạo, quận hoàn Kiếm, Hà Nội.

VPĐD trên TP.HCM: Tầng 5, 224 Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3, tp Hồ Chí Minh